PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT MINIMALIST – TỐI GIẢN, TINH TẾ

Phong cách thiết kế tối giản (Minimalist)

Thiết kế, trang trí nội thất với phong cách tối giản, hiện đang được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Với cách bài trí đồ nội thất đơn giản, gọn nhẹ, màu sắc tinh tế, dịu mát. Đồ nội thất tiện lợi, thông minh. Sử dụng hiệu ứng thị giác tối giản nhất có thể để tạo cho không gian sống thêm thoáng đãng, sáng sủa, rộng rãi. Đặc biệt phong cách thiết kế này phù hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ. 

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969)

Kiến trúc sư đại tài người Đức – Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969), được biết đến như cha đẻ của phong cách kiến trúc tối giản. Ông đã đặt nền móng cho phong cách tối giản, với không gian đơn giản, trong sạch, tinh tế, sử dụng mặt phẳng, đường thẳng, đường vuông góc làm chủ đạo trong phong cách thiết kế tối giản,..

Nhưng với xu hướng hiện đại ngày nay, nhiều nhà kiến trúc sư đã kết hợp thành công phong cách thiết kế minimalist với xu hướng thời thượng và nghệ thuật. Hãy cùng khám phá nét đẹp đơn giản mà tinh tế của phong cách thiết kế tối giản cùng HTPaint.

  • Tổng thể không gian: Less is more

”Less is more – Ít là nhiều” chính là nguyên tắc về tổng thể không gian mà Ludwig Mies van der Rohe đề ra cho phong cách này. Tổng thể tối giản ở đây chính là sự giản lược tuyệt đối các chi tiết.

Trong phong cách tối giản này, những đồ nội thất sẽ được tinh giản hết mức có thể, thay vào đó là những đồ nội thất thông minh, đơn giản, tích hợp nhiều công năng trong 1 sản phẩm. Đây đang là xu hướng rất thích hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ. Sử dụng đồ nội thất thông minh sẽ làm căn hộ thêm thoáng đãng, rộng rãi nhưng vẫn rất tiện nghi.

  • Màu sắc tối giản

Hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc cũng là mấu chốt tạo nên thiết kế tối giản hoàn hảo. Không nên sử dụng quá 4 màu, ưu tiên dùng 3 màu trong một không gian, một màu chủ đạo, một màu nhấn và một màu nền.

Cách phối màu tương đồng sẽ được ưu tiên sử dụng trong phong cách thiết kế tối giản này, và màu trắng, luôn được ưu tiên dùng như màu nền hoặc màu chủ đạo.

(Ảnh sưu tầm)

HTPaint có thể tư vấn cho các bạn sử dụng tone màu trắng hoặc trắng sứ, được rất nhiều khách hàng ưa chuộng, đặc biệt phù hợp với không gian thiết kế tối giản.

(Ảnh sưu tầm)

Tham khảo thêm những màu phù hợp với phong cách thiết kế Minimalist tại: Click here

  • Ánh sáng và ánh sáng tự nhiên là một phần của thiết kế 

Những đường nét thẳng, vuông góc, màu sắc đơn điệu, tối giản về hiệu ứng thị giác, thì việc sử dụng ánh sáng chính là điều vô cùng quan trọng để tôn lên vẻ đẹp của thiết kế tối giản. Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng, thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất, giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà.

Để sử dụng ánh sáng hiệu quả nhất, các kiến trúc sư thường tận dụng ánh sáng tự nhiên làm chủ đạo, phối kết hợp với những tấm bình phong, hoặc rèm cửa có màu sắc, thiết kế đơn giản để tạo nên những luồng ánh sáng phù hợp với đồ nội thất trong căn phòng.

(Ảnh sưu tầm)

  • Nội thất tối giản

Nội thất trong căn nhà như bàn ghế, tủ, hay tủ tivi,… luôn được hạn chế ở mức tối đa. Hầu hết những món đồ nội thất của phong cách đều mang hơi hướng của nội thất hiện đại với phong cách đậm nét Châu Âu, và đều là nội thất thông minh, vừa có tính tiết giản không gian nhưng vẫn tiện nghi khi sử dụng.

(Ảnh sưu tầm)

  • Trang trí tối giản

Đã gọi là phong cách thiết kế tối giản thì việc trang trí đương nhiên cũng không phô trương. Tận dụng các đường thẳng, đường vuông góc, không cầu kỳ nhưng lại hết sức tinh tế, dưới ánh sáng tạo bóng tự nhiên của khung cửa sổ, kết hợp với màu trắng chủ đạo chính là cách trang trí tối giản của phong cách minimalist. 

(Ảnh sưu tầm)

Minimalist không chỉ là một phong cách thiết kế, nó còn thể hiện được phong cách sống của chủ nhân một cách rõ nét. Nếu bạn theo chủ nghĩa tối giản, hãy tìm hiểu ngay minimalist để tạo nên một không gian sống với đúng con người mình. Đơn giản tối giản nhưng tinh tế.

Tìm hiểu thêm Top 5 phong cách thiết kế nội thất đương đại: Click here