PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT RETRO – NHÌN VỀ QUÁ KHỨ, HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI

Retro hay còn được biết đến với cụm từ đầy đủ hơn” Retrospective” mang ý nghĩa nhìn về quá khứ. Phong cách Retro bắt nguồn từ Bắc Âu vào những năm 1950 – 1970. Phong cách trang trí nội thất Retro nhiều nét hoài niệm nhưng cũng không kém phần hiện đại. 

(Ảnh sưu tầm)

Ngày nay các nhà thiết kế trang trí nội thất ứng dụng phong cách Retro một cách linh hoạt giữa những điều cổ xưa, kết hợp với nét thời thượng, đơn giản không rườm rà và một màu sắc chân thật.

1.Kiến trúc

Để tạo nên một không gian kiến trúc Retro gần như không có một công thức cố định nào cho điều này. Thay vào đó là một cách sắp xếp, bố cục hài hòa theo định hướng Retro. Mộc mạc, thanh lịch, cổ điển là bạn đã có một không gian kiến trúc đạm màu Retro mà bạn mong muốn. 

(Ảnh sưu tầm)

2.Màu sắc

Những tone màu hay được ưa chuộng trong phong cách retro để làm điểm nhấn, chính là những gam màu đậm, như xanh cổ vịt, nâu đất, hoặc đỏ đô, thể hiện được phong cách mạnh mẽ, đồng thời tone màu nền sẽ là những gam màu nhẹ nhàng pastel. Đây có lẽ chính là điểm mấu chốt để tạo nên phong cách Retro thực thụ. Vậy cách phối màu cho Retro thường được sử dụng chính là cách phối màu tương phản. 

Để phân tích kỹ hơn về cách phối màu trong Retro ta có thể chia theo các giai đoạn như sau:

Vào những năm 50, cách phối màu được chia thành 2 cách: 

  • Sự phối hợp giữa những gam màu đậm nổi bật với những màu sáng. 
  • Sự kết hợp những gam màu nhạt như mushroom, be, xanh lục bảo, xanh olive, màu mận, navy, đen

Những năm 60, con mắt của giới thiết kế lại chuyển sang các gam màu khác hơn:

  • Sử dụng gam màu tươi sáng, rực rỡ và kết hợp một cách táo bạo, ngẫu hứng. Những gam màu trắng, hồng, cam, đỏ, tím, bạc hoàn toàn có thể xuất hiện cạnh nhau một cách tự nhiên tạo không gian, ấn tượng.

(Ảnh sưu tầm)

Vào thập niên 70, màu sắc của Retro lại được thay đổi đôi chút:

  • Sử dụng màu sắc trung tính nhiều hơn. Những gam màu như: be, màu cát, màu nâu, xanh lá cây, xanh hải quân, cam cháy, rượu vang, mận, màu tím đậm được sử dụng phổ biến.

(Ảnh sưu tầm)

Tìm hiểu thêm nhiều màu sắc phù hợp tại: Click here

Ngoài những mảng tường được phối màu đậm chất Retro, giấy dán tường với họa tiết lớn cũng được sử dụng rộng rãi và được coi là đặc trưng của phong cách này. Chịu ảnh hưởng từ nhạc Pop, tình yêu và sự tự do, những họa tiết dạng hoa lá với tính chất lặp đánh lừa thị giác cũng thường được sử dụng.

(Ảnh sưu tầm)

3.Nội thất và trang trí

Gọn gàng đơn giản, kết hợp giữa cổ điển hiện đại là tiêu chí để lựa chọn đồ nội thất cho phong cách Retro. 

Những bức tranh đương đại có hơi hướm trừu tượng là những vật trang trí được sử dụng nhiều trong không gian retro. 

(Ảnh sưu tầm)

4.Ánh sáng 

Anh sáng là một phần không thể thiếu trong bất kỳ phong cách thiết kế nội thất – dù là phong cách nào. Với sự kết hợp ánh sáng hài hòa từ trần đến tường, sàn sẽ giúp cái chất của không gian tăng lên. Những chiếc đèn cây với chụp đèn lớn hoặc loại đèn ốp alu là đặc trưng của retro những năm 60, 70.

(Ảnh sưu tầm)

Về kiến trúc sẽ thiên về sử dụng cửa sổ cánh và cửa sổ vòm rộng, tuy nhiên ánh sáng tự nhiên vẫn được tận dụng triệt để.

Phong cách thiết kế nội thất chính là một cách để gia chủ đem sở thích, con người mình chuyển hóa thành vật chất hiện hữu. Nếu bạn là người phóng khoáng, độc đáo, thích khác biệt, và thích thể hiện cá tính bản thân. Hãy tham khảo ngay phong cách thiết kế trang trí nội thất Retro này.

(Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, điểm nhấn của retro chính là hiệu ứng thị giác đến từ màu sắc. Hãy để HTPaint tư vấn cho bạn về cách phối màu đậm chất retro.

Tham khảo thêm phong cách thiết kế, trang trí nội thất phong cách cổ điển: Click here